Đưa gia đình sang Nhật Bản trong thời gian du học


Bảo lãnh nhập cảnh
Năm 1996 đã bỏ điều luật qui định rằng “Mỗi người muốn có tư cách tạm trú ở Nhật Bản phải có người đứng ra bảo lãnh, hoặc tư cách tạm trú của họ phải do chính quyền tại Nhật Bản xem xét”. Tuy nhiên, du học sinh vẫn cần có người đứng ra nhận tài trợ trong thời gian du học Nhật Bản, nếu bản thân không đủ khả năng trang trải toàn bộ.Ngoài ra có trường hợp khác mà du học sinh cũng cần người bảo lãnh, chẳng hạn khi xin nhập học, v..v…
 
6. Thẻ Đăng ký Ngoại kiều
Người nước ngoài dự định lưu lại du học nhật hơn 90 ngày sẽ phải xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều tại uỷ ban hành chính nơi lưu trú, trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập cảnh Nhật Bản.
(1) Thủ tục đăng ký Về nguyên tắc đích thân người đó phải đến uỷ ban hành chính nơi lưu trú, điền vào “đơn xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều ” theo mẫu cấp tại uỷ ban đó, nộp kèm theo hộ chiếu và hai ảnh.
(2) Luôn phải mang trong người thẻ Đăng ký Ngoại kiều, và trả lại thẻ này khi rời Nhật Bản Sau khi bạn đã làm đơn xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều, sau một thời gian theo qui định bạn sẽ được thông báo đến nhận thẻ. Bạn phải đến uỷ ban để nhận thẻ theo thời hạn qui định trong thông báo. Người nước ngoài khi có thẻ luôn phải mang theo người và xuất trình thẻ cho nhà chức trách như cán bộ cửa khẩu, cảnh sát, v..v. kiểm tra khi được yêu cầu. Khi rời Nhật Bản kết thúc tư cách lưu trú được phép, người nước ngoài phải nộp lại thẻ Đăng ký Ngoại kiều cho cán bộ cửa khẩu tại cửa khẩu xuất cảnh, trừ trường hợp được phép tái nhập cảnh.
7. Thủ tục tạm thời xuất cảnh
Nếu bạn hiện lưu trú tại Nhật Bản và muốn tạm thời xuất cảnh trong thời gian được phép, sau đó quay lại Nhật Bản và tiếp tục tư cách cư trú hiện có, thì trước khi rời Nhật Bản bạn phải xin cấp phép tái nhập cảnh tại cơ quan Xuất Nhập Cảnh (XNC) nơi bạn cư trú. Như vậy bạn sẽ không phải xin lại visa từ đầu khi quay trở lại Nhật Bản, miễn là bạn quay lại trong vòng thời hạn cho phép ghi trên giấy phép tái nhập cảnh.
8. Gia hạn thời gian lưu trú
Nếu bạn muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian được phép khi nhập cảnh, thì trước khi hết hạn bạn phải nộp đơn xin gia hạn cho cơ quan XNC nơi bạn cư trú. (Thường cơ quan này nhận đơn khoảng 2 tháng trước khi hết phép lưu trú). Nếu ai lưu lại Nhật Bản quá thời hạn một cách bất hợp pháp sẽ bị phạt và bị trục xuất về nước.
 
Bụi cũng ước mơ được đến Nhật Bản, về thư mời thì đã có bạn thân người Nhật sẵn sàng viết giấy. Nhưng vướng ở chỗ mượn đâu ra mấy trăm triệu đồng làm sổ tiết kiệm đem ra chứng minh với sứ quán? Rồi giấy chứng minh thu nhập có dấu đỏ của cơ quan. Khi lên sứ quán, họ sẽ xét và phỏng vấn rất kỹ. Thế nên cứ đành mơ ước mà thôi!
 
Về bộ thủ tục xin visa đi Nhật Bản hiện nay đối với người Việt Nam, bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn của Đại sứ quán Nhật Bản tại đây.
 
Sẽ nới lỏng trong tương lai gần
 
Để đạt mục tiêu tăng gấp đôi khách du lịch vào năm 2020, chính phủ Nhật Bản quyết định nới lỏng điều kiện xin visa với 3 nước Indonesia, Philippines và Việt Nam ta. Nhiều trang thông tin vội vã đưa chưa chính xác là “Nhật Bản miễn visa với người Việt Nam” làm bà con tưởng bở. Xin thưa là không có chuyện miễn visa cho người Việt nhé. Miễn thì các thành phần xấu (trộm cắp) chạy sang đó làm loạn nước Nhật mất.
 
Vì thế, bà con nắm chắc thông tin này, để còn tuyên truyền với bạn bè xung quanh cho chuẩn:
 
Nếu bạn là dân phượt, muốn sang Nhật tự túc ngắm hoa anh đào ==> thủ tục xin visa vẫn như cũ, không có gì thay đổi và rất khó nhằn. 
Nếu bạn đi theo tour của các công ty do phía Nhật tin tưởng chỉ định ==> thủ tục xin visa sẽ được cởi bỏ, dễ đến mức mà Nhật nói là “gần như được miễn”.
 
9. Thay đổi tư cách tạm trú
Nếu bạn muốn tham gia những hoạt động ngoài hoạt động qui định trong tư cách tạm trú hiện có của mình, bạn phải được cơ quan XNC nơi lưu trú cho phép đổi sang tư cách tạm trú khác tương ứng. Nếu ai không được phép mà cứ tiến hành những hoạt động ngoài hoạt động qui định trong tư cách tạm trú hiện có, sẽ bị phạt và bị trục xuất về nước.
 
10. Đưa gia đình sang Nhật Bản trong thời gian du học
Nếu du học sinh ở Nhật Bản cóvisa du hoc nhat ban, vợ/chồng và con họ có thể sang Nhật Bản với visa “sum họp gia đình”, thời hạn giống như thời hạn visa của du học sinh đó.
Nếu bạn đã có gia đình, tốt nhất là làm giấy mời sang sau khi bạn đã đến và quen với cuộc sống ở Nhật Bản, đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt kể cả khả năng tài chính chu cấp cho gia đình mình trong thời gian ở cùng bạn.
Xin chú ý rằng, nếu gia đình bạn sang Nhật Bản bằng visa “Lưu trú ngắn hạn” (còn gọi là visa “Du lịch”) thì sau đó sẽ rất khó đổi sang loại visa “Sum họp gia đình” ở trong lãnh thổ Nhật Bản.

Theo dec.tnu.edu.vn